Gia đình Và Cuộc Sống Gia dụng

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHỌN ĐỒ CHƠI CHO TRẺ

single image

Những món đồ chơi là người bạn vô cùng thân thiết gắn liền với trẻ, chúng không chỉ đơn giản giúp trẻ giải trí, mà còn giúp kích thích tư duy, tính sáng tạo và sự phát triển ở trẻ nhỏ.

Mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích khác nhau trong việc chọn lựa những món đồ chơi riêng cho mình. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần cân nhắc một số điều sau trước khi lựa chọn mua đồ chơi cho con trẻ. 

1. Độ an toàn cho trẻ

Với những bé trai năng động thì hầu hết lựa chọn của chúng là những bộ siêu nhân lắp ráp những mô hình xe hơi,.. còn các bé gái thì thích những con thú nhồi bông xinh xắn hay những dụng cụ nấu ăn, làm bánh dễ thương,… để chúng thỏa sức sáng tạo trong thế giới riêng của mình. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý đến chất liệu của các món đồ chơi mà trẻ lựa chọn để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe lẫn tinh thần cho bé. 

Tránh lựa chọn những món đồ chơi cho trẻ có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nên thường xuyên xem các thông tin trên báo đài để nhận diện các nhóm đồ chơi bị cấm sử dụng hay đang bị thu hồi để tránh việc sai lầm khi lựa chọn cho trẻ. Ngoài ra, cần tránh chọn lựa những sản phẩm sắt nhọn, góc cạnh làm tổn thương bé. Không để trẻ sử dụng những món đồ chơi có nhiều chi tiết và dễ hư hỏng, để tránh bé sẽ nuốt vào bụng hoặc làm bé bị thương. Hạn chế cho trẻ chơi các loại đồ chơi nguy hiểm như: súng bắn bi, súng bắn thun, …

2. Đồ chơi cần mang tính giáo dục

Bố mẹ cần lựa chọn những món đồ chơi mang tính giáo dục cho trẻ như những bộ xếp hình, bộ lắp ráp chữ cái,… để tăng tính học hỏi và kích thích bé phát triển, tư duy thông minh. Ngoài ra, thông qua những món đồ chơi, phụ huynh có thể dạy bé những kỉ năng mềm như tính tỉ mỉ chịu khó khi bé ngồi lắp ráp sáng tạo. Bên cạnh đó, có thể chọn lựa những món đồ chơi như vườn cây nhân tạo để giúp bé nhận thức về cuộc sống xung quanh và yêu thiên nhiên hơn.

đồ chơi mang tính sáng tạo kích thích bé tư duy phát triển

3. Phù hợp lứa tuổi và sở thích của trẻ

Mặc dù phụ huynh nào cũng muốn hướng con mình đến những món đồ chơi có tính giáo dục cao. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng sẽ thích thú để ngồi hàng giờ tỉ mỉ lắp ráp những mô hình đó. Vì thế, bố mẹ cũng cần tôn trọng và lắng nghe con trẻ, để tránh việc sở hữu những món đồ chơi theo ý thích bố mẹ nhưng bé lại không hứng thú động đến và thế là những món đồ đó bị bỏ vào 1 góc nhà. Như vậy sẽ thật lãng phí.

Chính vì thế, phụ huynh cần hiểu rõ sở thích của con mình. Ví dụ như: những bé trai thì không thích chơi những món đồ như thú nhồi bông của những bé gái và ngược lại. Bố mẹ cũng không thể nào bắt ép bé 3 tuổi chơi món đồ chơi của bé 8 tuổi, như thế sẽ không phù hợp dẫn đến tình trạng dễ cáo gắt khi bé không hiểu được quy luật vận hành của món đồ chơi đó.

Và 1 lưu ý cuối cùng chắc hẳn bố mẹ nào cũng đã biết đó là việc nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với túi tiền. Vì ở giai đoạn nhỏ tuổi, các bé rất “cả thèm chóng chán” . Tránh chọn những món hàng quá đắt tiền để tránh lãng phí.

Hiện nay trên thị trường có một số thương hiệu như BelliBlossom, Kidsplaza, BiBoMart,… chuyên cung cấp đồ chơi cho trẻ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bố mẹ sẽ có nhiều lựa chọn cho trẻ vì ở đây có cả những món đồ chơi mang tính giáo dục, giải trí cho bé.

You may like