Mẹ và bé Mẹo cho mẹ

Ba mẹ nên lưu ý cách pha sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

single image

Ngày nay, có không ít gia đình vì hoàn cảnh và nhiều lí do khác nhau, nên đã chọn phương pháp nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng sữa ngoài. Điều này không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhưng trong cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, phụ huynh nên lưu ý một số điều như sau:

1. Công tác chuẩn bị trước khi pha sữa cho bé

Chuẩn bị bình sữa, núm vú và dụng cụ để hấp hoặc luộc tiệt trùng. Nếu không dùng bình, bạn có thể cho trẻ uống bằng thìa. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn loại bình có van đặc biệt tránh bé nuốt không khí trong lúc bú. Núm vú nên chọn loại nhựa cao cấp hoặc bằng Silicon. Tiêu chuẩn chọn núm vú: núm vú đủ độ mềm để trẻ có thể mút được như đầu ti mẹ, đủ độ trơn bóng để giữ núm vú sạch sẽ và không thấm nước bọt.

Ngày nay, có nhiều loại núm vú phù hợp cho từng lứa tuổi và từng loại sữa. Bạn nên chọn bình và núm vú chất lượng tốt để có thể hấp hoặc luộc tiệt trùng liên tục mà không bị hỏng. Trường hợp nuôi con bằng sữa thay thế hoàn toàn, nếu có điều kiện nên chuẩn bị 6 bộ bình và núm để tiện cho việc tiệt trùng bình vào cuối ngày.

Tiếp theo để có một bình sữa đủ chất lượng cho con, ba mẹ không thể bỏ qua bước chọn sữa: Tốt nhất bạn nên chọn loại sữa phù hợp với lứa tuổi có ghi sẵn trên các hộp sữa và dựa vào khả năng tài chính của cha mẹ cùng độ thích nghi của trẻ.

Tuy nhiên, bạn nên dùng sữa của các hãng có uy tín bởi các hãng lớn thường kiểm định chất lượng sữa khá nghiêm ngặt. Ngày nay, sữa công thức thường chia thành hai loại: sữa bột và sữa nước. Theo các bác sĩ nhi khoa, sữa nước pha sẵn trên thị trường bắt đầu chiếm ưu thế hơn vì tiết kiệm được thời gian pha sữa và đồng thời giúp cha mẹ tránh nhầm lẫn liều lượng khi pha sữa.

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh sẽ ảnh hướng đến chất lượng sữa cho bé

2. Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nhiệt độ tốt nhất của sữa bình là khoảng từ 35-37°C. Một số bác sĩ nhi khoa khuyên có thể cho trẻ bú sữa ở nhiệt độ môi trường trong mùa hè. Các chất dinh dưỡng và vitamin có trong sữa dễ bị phân hủy trên 40°c, vì vậy bạn không nên pha sữa bằng nước nóng già. Nếu không có nhiệt kế, bạn chỉ cần thử bằng cách rót vài giọt sữa ra mu bàn tay, thấy ấm vừa là được.

Nếu bạn không có nhiều thời gian và dụng cụ để có thể đo nhiệt độ chính xác, bạn chỉ cần pha theo công thức 1 – 2, tức là cứ một phần nước nóng pha với hai phần nước nguội. Bạn cũng có thể dùng ấm đun nước có định mức nhiệt độ để luôn có được nước ở nhiệt độ thích hợp. Cần tuân theo tỷ lệ pha được hướng dẫn trên mỗi hộp sữa, tuy nhiên bạn cũng không nên quá căng thẳng với việc làm sao cho chính xác từng milimét.

Bạn có thể chuẩn bị một phích nước sôi và một chai nước nguội để tiết kiệm sức lực và thời gian cho con bú. Không nên hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì nhiệt độ của sữa có thể tăng lên khá cao vừa làm mất chất dinh dưỡng, vừa có nguy cơ gây bỏng cho trẻ bởi bên trong bình có các điểm nóng mà bạn không biết.

Lưu ý: Sau khi trẻ bú xong, bạn cũng nên giúp trẻ ợ hơi và nên rửa sạch bình sữa sau mỗi lần bé ăn rồi ngâm vào nước khoảng 5-10 phút, sau đó súc lại cho thật sạch để bảo đảm không còn sữa bám trên thành bình. Nếu có nồi tiệt trùng chuyên dụng, bạn chỉ đem bình sạch tiệt trùng theo hướng dẫn. Nếu không có nồi tiệt trùng chuyên dụng, bạn cho tất cả bình sạch vào nồi to, đổ ngập nước và đun sôi trong vòng 5 – 7 phút rồi đổ hết nước, đậy kín cho bình nguội tự nhiên. Khi bình đã nguội, úp bình cho khô và đậy nắp sạch. Tuy nhiên, mỗi lần pha sữa cho trẻ, bạn cũng nên tráng lại bình bằng nước sôi, nhất là trong điều kiện thời tiết mùa hè.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc chọn sữa và biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tốt hơn. Ngoài ra, phụ huynh nên tìm hiểu thêm một số mẹo chăm bé khác cũng thú vị không kém ngay tại đây nhé!

 

You may like