Tài chính - ngân hàng

EKYC là gì? Cách mở tài khoản EKYC tại ngân hàng số TNEX

single image

EKYC là định danh điện tử, là hoạt động tạo lập, gắn danh tính số với 1 chủ thể để đơn giản hóa mọi thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng. Đây là 1 quy trình vô cùng quan trọng của dịch vụ khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại dịch vụ cũng như cách mở tài khoản EKYC tại TNEX qua bài viết sau.

EKYC là gì?

EKYC tên đầy đủ trong tiếng anh là Electronic Know Your Customer, là giải pháp định danh xác thực khách hàng điện tử, cho phép mọi ngân hàng định danh khách hàng 100% online dựa vào những thông tin sinh trắc học, nhận diện khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI),… mà không cần phải gặp mặt trực tiếp giống như quy trình hiện tại.

EKYC là định danh điện tử

EKYC là định danh điện tử

Hiện nay, với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, tại ngân hàng ở nhiều quốc gia đã và đang chuyển đổi hình thức nhận biết khách hàng từ hình thức KYC sang eKYC và eKYC chính là chuyển đổi số của KYC.

KYC tên đầy đủ trong tiếng anh là Know Your Customer, là 1 quy trình nhằm xác minh danh tính của khách hàng khi tham gia vào dịch vụ của ngân hàng như là mở tài khoản, rút tiền, gửi tiền… Nói dễ hiểu thì KYC giúp ngân hàng đảm bảo khách hàng giao dịch là chính chủ, từ đấy đánh giá và giám sát rủi ro, ngăn ngừa mọi gian lận bất hợp pháp.

Trong khi KYC được thực hiện ở 1 địa điểm cụ thể như là quầy giao dịch của ngân hàng, thì eKYC được thực hiện trên nền tảng online, chỉ cần 1 vài thao tác qua điện thoại thông minh có truy cập internet mà không cần trực tiếp gặp nhân viên giao dịch. Ngoài ra, eKYC cũng là quy trình hoàn toàn tự động, được thực hiện theo cơ sở nền tảng công nghệ sinh trắc học.

>>> Xem thêm: Sử dụng ngân hàng nào miễn phí duy trì?

Những hình thức bảo mật của eKYC

Để đảm bảo tính bảo mật cao nhất cho người dùng, eKYC sử dụng 1 số hình thức như sau:

Những hình thức bảo mật của eKYC

Những hình thức bảo mật của eKYC

  • Sử dụng Username (tên đăng nhập) và password: Đây là hình thức phổ biến, đơn giản đối với mọi tài khoản ngân hàng hiện nay. Khách hàng có thể tạo tài khoản đăng nhập để dùng tài khoản của mình.
  • Dùng dấu vân tay hoặc Face ID: Khách hàng không còn lạ gì với công nghệ xác minh danh tính khách hàng qua vân tay và nhận diện khuôn mặt Face ID mỗi khi đăng nhập vào 1 tài khoản nào đấy. Với eKYC, bạn cũng có thể cài đặt cách thức bảo mật này ngay từ khi thiết lập.
  • Mã xác thực OTP: Đây là cách xác minh hiện đại, có tính bảo mật cao nhất mà không chỉ tài khoản ngân hàng mà mọi tài khoản khác đều đang sử dụng.

Quy trình eKYC

Có thể thấy, eKYC hỗ trợ khách hàng thực hiện xác minh danh tính chỉ trong ít phút. Để đảm bảo quy trình eKYC đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, khách hàng nên thực hiện theo những thao tác dưới đây ngay sau khi download app của ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp.

  • Bước 1: Khách hàng điền đầy đủ thông tin cần thiết được yêu cầu trên app. Sau đấy, khách hàng sẽ được yêu cầu chọn tài liệu mình muốn để xác minh dữ liệu như là chụp 2 mặt hộ chiếu, bằng lái xe hay chứng minh thư,…
  • Bước 2: Tất cả mọi thông tin của khách hàng sẽ được tự động trích xuất dựa vào công nghệ OCR, sau đấy, người dùng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại. Tiếp tới, khách hàng được yêu cầu chụp ảnh chân dung bản thân hoặc selfie video.
  • Bước 3: Trong trường hợp hình ảnh của người dùng qua selfie video khi sử dụng công nghệ Liveness detection và Face matching khớp với hình ảnh có trên tài liệu mà khách hàng đã cung cấp thì kết quả xác nhận được thành công. Ngược lại, nếu không thành công, khách hàng sẽ cần phải tiến hành xác thực lại.

Mở tài khoản ngân hàng TNEX chỉ trong ít phút!

Cách mở tài khoản EKYC tại ngân hàng số TNEX

Cách mở tài khoản EKYC tại ngân hàng số TNEX

  • Bước 1: Tải App TNEX từ AppStore/CH Play và lựa chọn mở tài khoản
  • Bước 2: Chụp hình ảnh CMT/CCCD 2 mặt.
  • Bước 3: Chụp ảnh nhận diện khuôn mặt theo chỉ dẫn.
  • Bước 4: Xác nhận mọi thông tin cá nhân và nhập mã OTP.

Xem cách mở tài khoản ekyc TNEX chi tiết tại đây

Nhìn chung, thì định danh điện tử eKYC thực chất cũng là 1 dạng KYC, với hình thức hỗ trợ trí tuệ nhân tạo để định danh tất cả các nhóm khách hàng trên kênh online. Bài viết trên đã chia sẻ đền các bạn khái niệm và cách mở tài khoản EKYC tại ngân hàng số TNEX. Mong rằng thông tin trên hữu ích với bạn.

You may like