Mẹ và bé Mẹo cho mẹ

Nên dùng sữa bột cho bé bị tiêu chảy như thế nào?

single image

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy, nhưng đa phần là xuất phát từ cách chăm sóc của ba mẹ chưa thật sự phù hợp với con, loại sữa bột cho bé chưa thật sự phù hợp và ba mẹ chưa biết cách khắc phục cho con nên tình trạng tiêu chảy nặng thêm. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo những bài viết dưới đây nhé!

1. Chế độ ăn uống và cách dùng sữa bột cho bé khi bị tiêu chảy

Rất nhiều cha mẹ hỏi, cần chú ý gì về chế độ ăn uống của trẻ sau tiêu chảy? Khi trẻ tiêu chảy, đặc biệt là khi trẻ tiêu chảy nghiêm trọng, sẽ gây tổn thương đến niêm mạc đường ruột, phá hủy men Lactase, một loại men giúp tiêu hóa đường Lactose có trong các sản phẩm sữa, gây trở ngại cho việc tiêu hóa đường Lactose trong sữa, tạo thành chứng tiêu chảy do không dung nạp Lactose. Trẻ càng nhỏ, càng dễ xảy ra tình trạg này khi bị tiêu chảy.

Vì thế, với các gia đình đang dùng sữa bột cho bé thì nên tạm dừng và chuyển qua loại sữa công thức đặc biệt không chứa Lactose, sữa dành cho trẻ tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là tương đối nghiêm trọng vì trong giai đoạn này con chưa có đủ sức đề kháng để chống lại bệnh tật, nếu không được chăm sóc đặc biệt thì trẻ dễ sinh ra các biến chứng. 

Trong trường hợp trẻ đã dần biết ăn dặm thì có thể cho trẻ ăn các bữa phụ, cần chú ý đơn giản hết mức và dễ tiêu hóa, cho ăn làm nhiều lần, mỗi lần một lượng nhỏ.

Mức độ tổn thất men Lactase ở niêm mạc ruột non có liên quan đến nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy ở trẻ. Đối với bệnh nhân nhi bị tiêu chảy cấp tính, nếu chưa từng bị dị ứng với sữa bò, có thể sử dụng sữa công thức protein hoàn chỉnh không chứa Lactose – một loại sữa công thức chỉ không chứa Lactose, các thành phần còn lại hoàn toàn tương đồng với các loại sữa công thức phổ thông khác. Ba mẹ có thể dễ dàng tìm mua những loại sữa này ở các thương hiệu Vinamilk

Cần tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy để khắc phục kịp thời

Đối với bệnh nhân tiêu chảy kèm dị ứng protein trong sữa bò hoặc tiêu chảy mạn tính, nên lựa chọn loại sữa thủy phân hoàn toàn, không chứa Lactose và có chứa chất béo chuỗi trung bình. Vì là sữa công thức đặc biệt nên những loại sữa này không bán trong siêu thị, mà chỉ có thể tìm mua ở bệnh viện hoặc cửa hàng mẹ và bé.

Lactose là carbohydrate có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Sữa công thức không chứa Lactose là loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ gặp khó khăn khi tiêu hóa Lactose hoặc không dung nạp Lactose. Sữa công thức không chứa Lactose, không phải là không chứa carbohydrate, mà được thay thế bằng tinh bột mạch nha, có chất lượng dinh dưỡng hoàn toàn tương đồng với các loại sữa công thức thông thường khác, hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng cho trẻ.

Trong quá trình trị bệnh tiêu chảy, chỉ dùng sữa công thức không chứa Lactose, có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng trong thời kỳ tiêu chảy. Dù bệnh đã có những biến chuyển tốt, nhưng niêm mạc đường ruột vẫn cần một thời gian nhất định để hồi phục, cha mẹ nên cho con sử dụng sữa công thức không chứa Lactose trong hai tuần hoặc lâu hơn.

2. Giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề tiêu chảy ở bé

Hỏi: Con tôi 16 tháng tuổi, cháu bị tiêu chảy mạn tính thời gian dài, phân có chất nhầy. Khi cháu sáu tháng tuổi, xét nghiệm cho thấy cháu bị dị ứng protein trong sữa bò độ nhẹ. Sau khi đổi sang sữa thủy phân hoàn toàn, cháu có chuyển biến tốt. Mỗi ngày cháu chỉ uống khoảng 150ml sữa, nhưng thỉnh thoảng vẫn bị đi lỏng, phân nhầy. Con tôi tiêu hóa rất kém, gần như là thải nguyên dạng đồ ăn dặm ra ngoài. Tôi không biết phải làm thế nào, hiện tại con tôi cao 75cm, nhưng chỉ nặng 9kg.

Đáp: Tiêu chảy mạn tính thời gian dài, kèm theo tăng trưởng chậm, nghi ngờ dị ứng thực phẩm. Xác định nguyên nhân dị ứng vô cùng quan trọng, có thể làm xét nghiệm lẩy da hoặc xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây dị ứng. Sữa thủy phân hoàn toàn chỉ có tác dụng khi trẻ dị ứng với protein trong sữa bò, mà protein trong sữa bò chỉ là một trong những nguyên nhân của dị ứng thực phẩm.

Đổi sữa bột cho bé nếu con bị tiêu chảy vì lactose trong sữa

Hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi chỉ bú mẹ, con hơi tiêu chảy thì cũng cần phải đổi sang sữa công thức không chứa Lactose ạ?

Đáp: Nếu trẻ bú sữa công thức bị tiêu chảy, thì cùng với việc tìm cách chữa trị nguyên nhân gây ra tiêu chảy, cha mẹ cũng cần đổi sang sữa công thức không chứa Lactose để tránh tình trạng tiêu chảy thứ phát do không dung nạp Lactose, giảm bớt sự đau đớn cho trẻ. Với trẻ bú mẹ, trừ trường hợp tiêu chảy đặc biệt nghiêm trọng, cần phải bú mẹ và bổ sung men Lactase ra, trẻ vẫn nên tiếp tục bú mẹ như bình thường.

Hỏi: Làm thế nào để đổi từ sữa bột dành cho trẻ tiêu chảy sang sữa bột bình thường, con lại đi lỏng thì nên làm thế nào? Nên đổi theo bữa hay trộn lẫn vào nhau?

Đáp: Tiêu chảy do tất cả các nguyên nhân đều làm tổn thương niêm mạc ruột, gây ra tiêu chảy thứ phát do không dung nạp Lactose. Nếu trẻ uống sữa công thức, cần phải đổi sang loại sữa công thức đặc biệt không chứa Lactose ngay lập tức. Nhưng vì hiện tại chưa có phương pháp nào đo lường được mức độ hồi phục men Lactase trong cơ thể trẻ nên việc chuyển từ sữa bột dành cho trẻ tiêu chảy sang sữa bột bình thường cần phải tiến hành từ từ. Mỗi lần cho ăn sữa công thức không chứa Lactose kèm thêm một lượng nhất định sữa công thức thông thường. Căn cứ theo tình hình dung nạp mà dần dần tăng tỉ lệ sữa công thức bình thường. Nếu khi tăng sữa công thức bình thường, trẻ lại bắt đầu tiêu chảy thì phải ngừng lại ngay. Các cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, việc cho ăn lẫn sữa công thức không chứa Lactose và sữa công thức thông thường không hề gây bất cứ tổn hại nào cho trẻ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho ba mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, biết được cách sử dụng sữa bột cho bé đúng cách khi con bị tiêu chảy. Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm một số mẹo nuôi trẻ thú vị khác theo đường link sau: https://goo.gl/29hSRZ

You may like