Mẹ và bé Mẹo cho mẹ

Những đặc điểm của bé và cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

single image

Trước khi bắt tay vào chăm sóc các bé sơ sinh, ba mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cho việc nuôi dưỡng bé, chẳng hạn như cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, các đặc điểm phát triển trên cơ thể của con qua từng tháng tuổi. Dưới đây là những thông tin mong rằng sẽ giúp các bậc cha mẹ. 

1. Đặc điểm của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

– Cân nặng: Trẻ bình thường, mỗi ngày trung bình trẻ tăng 15gr, mỗi tháng trong quý đầu tăng ít nhất là 600 gram. Trung bình khi 1 tháng trẻ nặng từ 3500kg – 4500kg.

– Chiều cao: tăng khoảng 2cm(lúc 1 tháng trẻ cao từ 48 – 52cm)

– Hệ tiêu hóa: Niêm mạc đường tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chưa có men tiêu bột. Thức ăn duy nhất của bé là sữa mẹ hoặc sữa thay thế. Trẻ biết bú mẹ ngay từ khi sinh ra.

– Cách nuôi:

Trẻ có sữa mẹ: Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp tối ưu cho sự phát triển của trẻ, vì sữa mẹ là chất dinh dưỡng duy nhất thỏa mãn nhu cầu phát triển và phù hợp với sinh lý của cơ thể trẻ.

– Cách cho bú:

Bú mẹ ngay sau khi sinh (30 phút – 1 giờ) để tận dụng nguồn sữa non và các chất kháng khuẩn.

Bú mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu: không cho trẻ uống nước, không uống nước hoa quả.

Một lần bú cho trẻ bú hết một bên bầu vú, lần sau sẽ bú bên kia.

2. Giai đoạn phát triển của trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên

– Cân nặng: Trung bình, 6 tháng trẻ nặng gấp đôi (khoảng 5 – 6kg) lúc sinh và đến tháng thứ 12 trẻ nặng gấp 3 (trung bình từ 8 kg – 12kg)

– Chiều cao: mỗi tháng tăng 2cm. Đến 12 tháng trẻ cao gấp rưỡi lúc sinh (trung bình trẻ cao từ 74cm – 78cm). Vòng đầu tăng khoảng 44cm. Tổ chức não trưởng thành bằng 75% so với người lớn (900g). Lớp mỡ dưới da phát triển nên trông trẻ bụ bẫm.

– Hệ tiêu hóa: Hoàn thiện dần và khi 4 tháng bắt đầu có khả năng tiêu hoá được tinh bột và các thực phẩm khác ngoài sữa.

Lưu ý cách pha sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

3. Làm gì khi trẻ không có đủ sữa mẹ

Trẻ không có sữa mẹ: là những trẻ không có mẹ (con nuôi, mồ côi, mẹ bị bệnh nặng) hoặc trẻ bị bệnh nặng không thể bú mẹ mà không có mẹ để vắt sữa cho con. Hạn chế tối đa trường hợp này vì sự bất lợi của nuôi con bằng sữa nhân tạo: dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, dễ bị suy dinh dưỡng, béo phì, dị ứng sữa bò, ngăn cách tình cảm mẹ con, mẹ dễ có thai trở lại.

Cách nuôi:

– Cách 1: Sữa mẹ vắt ra ly đút cho trẻ uống.

– Cách 2: Sữa bột hộp.

Trẻ sơ sinh đủ tháng (cân nặng lúc sinh lớn hơn 2500g):

Dùng sữa công thức 1 pha đúng theo thìa lường mỗi loại sữa: 1 thìa gạt pha với 30ml nước.

Số lượng: 150ml/kg/ ngày chia làm 8 bữa.

Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân (cân nặng lúc sinh dưới 2500kg):

Cho trẻ uống sữa đặc biệt như Friso, Neo Similac, Enfalac premature cách pha sữa cho trẻ sơ sinh phải theo hướng dẫn từng hộp sữa ghi trên bao bì.

Số lượng: Bắt đầu 60ml/kg/ngày, sau đó mỗi ngày tăng 20ml/kg/ngày cho đến khi đạt 200 ml/kg/ngày.

Bữa bú: ít nhất là 8 – 12 lần/ ngày.

Không nên cho bú bình, nên đút bằng thìa.

Sau bú cho uống 5 – 10ml nước đun sôi.

1 tháng cho uống 5 – 10ml nước hoa quả.

Theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên để điều chỉnh số lượng sữa: Sự tăng cân trung bình của trẻ trong quý đầu là 600g/tháng.

Tuyệt đối không được dùng sữa đặc có đường nuôi trẻ nhỏ.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc nuôi trẻ sơ sinh. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những mẹo chăm sóc bé khác theo đường dẫn sau: https://goo.gl/7Sy7wo

You may like